Hướng dẫn cho người mới trồng hoa lan


[Dành cho những bạn yêu thích hoa lan nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu]


Bài viết này mình sẽ hướng dẫn đơn giản và ngắn gọn, đúc kết từ kinh nghiệm của vườn mình, không copy chỉnh sửa từ đâu hết nhé! :)


1. Mua lan loại nào đây?


Tất nhiên là loại mà bạn yêu thích :) Nhưng nên ưu tiên chọn các loại lan rừng đẹp mà dễ chăm như long tu, kim điệp, thủy tiên… (giá rẻ nữa, có chết cũng đỡ tiếc…)


- Dựa vào khí hậu nơi bạn ở mà chọn giống lan phù hợp.


- Không nên mua những loại mới nhập từ nước ngoài về (hàng thái mới, hàng đài mới, cây mô, cây trong chai) mặc dù trên mạng rao bán nhiều với giá rẻ. Bên đó họ trồng trong nhà kính, chất trồng đa số bằng dớn mịn, dớn chile về vùng mình không thay chất trồng sẽ dễ chết. Cộng với việc cây chưa thuần khí hậu Việt Nam, cần kinh nghiệm và chuyên môn để chăm sóc.


- Chọn cây khỏe mạnh, nhiều rễ.


- Chất trồng chưa hư, chưa mục nát.


2. Khi mới mua lan về cần làm gì?


- Để cây nơi râm mát 1 - 2 ngày cho quen khí hậu, sau đó tùy từng loài (ưa nắng nhiều hay ít) mà treo chỗ thích hợp.


- Coi giá thể, chất trồng có bị mục nát, nấm mốc không. Nếu có thì thay chất trồng khác.


3. Chọn chỗ treo lan


- Tốt nhất là treo dưới giàn lưới.


Ví dụ ở vườn mình: lan ưa nắng (dendrobium, kim điệp…) treo sát giàn phía trên. Cây cần ít nắng hơn (long tu, giả hạc, cáo… ) treo tầm trung. Cây con treo phía dưới hoặc để trên sàn.

- Nếu không có điều kiện có thể treo dưới tán cây.


- Có thể ghim thẳng bản lan vào thân cây sống (nên chọn cây nhiều tán lá để hạn chế ánh nắng). Tưới đều đến khi cây dần bám rễ và phát triển như điều kiện sống tự nhiên trong rừng.


Đây là cây khế nhà mình trồng đã hơn 20 năm, lan thì cấy lên khoảng 7 năm, mỗi lần ra hoa nhìn rất đẹp. (Chờ mãi không thấy chim tới chở đi lấy vàng nên đã chặt luôn cây để nới rộng diện tích giàn)

4. Chăm sóc:


- Phân bón: khi mới mua về chưa nên bỏ phân ngay mà nên đợi sau 2 tuần (người bán đa phần cũng đã bỏ phân trước đó rồi). Hoa lan không được bón phân vẫn sống qua nhiều năm (chỉ còi cọc kém phát triển), nhưng nếu lạm dụng phân thuốc, sử dụng sai liều lượng cây sẽ chết.


- Tưới nước: tùy vào vùng miền, khí hậu mà có chế độ tưới khác nhau. Cái này mình dựa vào cảm giác là chính. Thấy giá thể bắt đầu khô thì tưới, giá thể ẩm ướt thì thôi. Mùa nắng gắt ngày nào mình cũng tưới, có khi ngày tưới hai lần. Không xịt phân hay tưới nước vào buổi trưa nắng.


- Mùa mưa: Giá thể nào mục nát sẽ tích nước làm cây rất dễ thối. Mùa này hạn chế bón phân thay vào đó nên sử dụng thuốc nấm.


- Đến mùa hoa, nhiều loại lan sẽ bắt đầu vàng và rụng lá. Điều này là bình thường (nhiều bạn lầm tưởng cây bị bệnh). Nếu chăm sóc tốt cây vẫn có thể ra hoa mà không rụng lá. Sau khi ra hoa xong, tới mùa cây sẽ ra chồi mới.Đây chỉ là một vài lưu ý chính về cách chăm sóc. Rất mong nhận được sự bổ sung và đóng góp ý kiến từ các bạn!


Người viết: MinhCanhHoang

Mua cây ở ANVY có yên tâm không?


• Mua cây tại ANVY là mua trực tiếp tại nhà vườn, không qua bất kì khâu trung gian nào khác. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả.

• Khách được thoải mái khui thùng kiểm tra hàng trước khi nhận. Nếu không hài lòng có thể không nhận hàng.

• ANVY có bảo hành mặt hoa và giao đúng hàng, đúng cây. Nếu có sai sót sẽ được bồi hoàn tiền.

• Trước khi giao hàng mình sẽ chụp hình cây và gửi ảnh cho khách (qua Zalo, Facebook hoặc email). Cam kết hàng giao là hàng trong hình chụp.

• ANVY là vườn lan uy tín với nhiều năm cung cấp số lượng sỉ hoa lan đi các tỉnh thành. Mình hiện tại đang bắt đầu xây dựng kênh bán hàng online, tạo một thương hiệu được khách hàng tin tưởng.
Cùng một sản phẩm nhưng tại sao tôi thấy giá cả thay đổi?


Mỗi loại cây ở vườn lan mình được tuyển chọn và xuất hàng đi liên tục. Mỗi lần xuất lô hàng, mình đều chọn cây to đẹp nhất. Lô hàng sau nếu không to đẹp bằng tất nhiên giá sẽ rẻ hơn.

Cây ở vườn lan lớn nhanh, sau một thời gian, lô hàng sau lại lớn hơn, đẹp hơn và có giá như lô đầu tiên.
Bao lâu thì ANVY có hàng mới?


Vườn lan mình trung bình mỗi tuần đều đặn xuất khoảng 3-4 lô hàng. Càng đến gần Tết thì sẽ càng ít hơn bởi vì… hết hàng.

Vì người ta lấy theo số lượng, nên thường cuối mỗi đợt hàng sẽ có thể còn lại cây lẻ, mình sẽ đăng bán trên website những cây này. Các bạn yên tâm là những cây này mình đều chăm đẹp không thua gì lô bán sỉ nhé.

Mình không có nhiều thời gian dành cho website nên ít đăng bài, cuối năm mình sẽ có nhiều thời gian hơn (thường từ tháng 11 là mình chốt xong hết hàng Tết rồi).

Mình cần tư vấn về sản phẩm. Làm sao để liên hệ với ANVY?


Bạn có thể chọn một trong những cách sau đây:

• Chat trực tiếp trên website (dưới cùng bên phải).

• Nhắn tin Messenger (Facebook): www.facebook.com/anvyorchid.

• Nhắn tin Zalo: 0372 372 241

• Gọi điện thoại: 0372 372 241 (với khách mua sỉ)

• Gửi email: mail@anvyorchid.com

• Bấm nút "Liên hệ" ở thanh menu trên cùng website

Thường tin nhắn của bạn sẽ được trả lời ngay nếu đang trong giờ làm việc. Buổi tối không có nhân viên trực, nhưng mình sẽ trực tiếp trả lời nếu có thời gian.
Cách đặt mua hàng


Cách đặt mua hàng

• Cách 1: Đặt qua tin nhắn.

Gửi tin nhắn cho ANVY (Facebook/ Zalo/ email) với nội dung sau:

"Tên món hàng cần mua + số lượng

Tên + số điện thoại + địa chỉ người nhận"

Mình sẽ nhắn tin xác nhận với bạn, báo giá & tiền ship.

• Cách 2: Đặt trực tiếp trên website.

Bước 1: Đăng ký thành viên

Bước 2: Chọn hàng cần mua và bỏ vào giỏ.

Bước 3: Vào giỏ hàng và chọn "đặt mua".

Mình sẽ nhắn tin xác nhận tới số điện thoại bạn đăng ký, báo giá & tiền ship.
Cách thanh toán


Với đơn hàng dưới 1 triệu: thanh toán khi nhận hàng.

Với đơn hàng trên 1 triệu: thanh toán trước qua chuyển khoản ngân hàng, MoMo hoặc ZaloPay.

Thời gian và chi phí ship hàng


Hàng cho khách đặt qua mạng được đóng gói và gửi đi mỗi thứ 2 và thứ 4 hàng tuần.

• Thời gian vận chuyển: tùy thuộc vào địa chỉ của bạn và nhà xe vận chuyển. Thông thường là 1-3 ngày.

• Chi phí ship hàng:

Nếu chuyển hàng bằng nhà xe: bạn sẽ thanh toán tiền cước với nhà xe lúc nhận hàng.

Nếu chuyển bằng dịch vụ chuyển phát nhanh Viettel Post, Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm: mình sẽ thông báo trước phí ship với bạn. Bạn sẽ thanh toán phí ship với người giao khi nhận hàng.
Trường hợp hàng bị hư hỏng hoặc thất lạc


Mình đóng hàng rất cẩn thận. Mình vẫn gửi những lô hàng hàng trăm cây đi đều đều không vấn đề gì, nhưng nếu trường hợp xấu xảy ra, sẽ được giải quyết như sau:

• Nếu gửi xe: có xác suất nhà xe xảy ra sự cố làm hư hỏng cây (làm rơi thùng hàng, cây bị đè, hàng bị phơi nắng ngoài trời nhiều tiếng đồng hồ…). Chúng tôi sẽ gửi lại cây khác hoặc hoàn trả tiền, và làm việc với nhà xe sau đó.

• Nếu gửi ship COD: khách phải kiểm tra kĩ hàng ngay lúc nhận và hoàn trả tại chỗ cho nhân viên giao hàng nếu phát hiện hư hỏng. Nếu khách chọn giữ lại cây thay vì gửi trả, ANVY sẽ bồi thường tiền mặt thông qua chuyển khoản ngân hàng theo phần trăm hư hỏng.